Tin tức chuyên ngành

Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

3 năm trước | 2904

Ngày 12/8/2016, tại Hà Nội, Cục Quản lý Dược -Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (13/8/1996 - 13/8/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

                        Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên Cờ truyền thống của Cục Quản lý Dược.

           Buổi lễ có sự tham dự của PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ  trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Phạm Lê Tuấn,   Thứ trưởng Bộ Y tế. Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế; đại diện cơ quan truyền thông báo đài Trung ương và Hà Nội dự và đưa tin.

                         Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên Cờ truyền thống của Cục Quản lý Dược.

            Diễn văn  khai mạc tại lễ kỷ niệm đồng chí, Trương Quốc Cường, Cục trưởng  Cục Quản lý Dược cho biết: ngày 13/8/1996, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định só 547/TTg về việc thành lập Cục Quản lý Dược Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại Vụ Dược -Bộ Y tế trước đây. Trong suốt quá trình 20 năm phát triển, Cục Quản lý Dược được giao thêm nhiều nhiệm vụ mới, vì vậy tổ chức bộ máy cũng có sự thay đổi để đáp ứng yêu cầu quản lý và quá trình hội nhập quốc tế. Đến nay, Cục đã có 10 phòng và 2 đơn vị sự nghiệp với hơn 120 cán bộ, công chức.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

          Trong 20 năm qua, hơn 150 văn bản quy phạm pháp luật đã được Cục chủ trì xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành, được triển khai trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dược mang lại những kết quả to lớn.

          Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, lưu thông phân phối xuất nhập khẩu thuốc được tăng cường và ngày càng có hiệu quả với quan điểm xuyên suốt là “bảo đảm chất lượng thuốc toàn diện”. Đến nay, cả nước đã có 159 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành tốt sản xuất thuốc) bao gồm thuốc tân dược và thuốc từ dược liệu; 4 nhà máy sản xuất vắc xin, sinh phẩm y tế đạt tiêu chuẩn GMP; 188 doanh nghiệp có kho đạt tiêu chuẩn GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc); 171 cơ sở đạt tiêu chuẩn GLP (hệ thống an toàn chất lượng phòng thí nghiệm); trên 42.000 cơ sở bán lẻ thuốc bao gồm nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP (thực hành tốt quản lý nhà thuốc), quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế; trên 2.000 doanh nghiệp bán buôn thuốc đạt tiêu chuẩn GDP (thực hành tốt phân phối thuốc).

           Đặc biệt, Việt Nam là một trong số ít các nước sản xuất được vắc xin và lượng vắc xin sản xuất trong nước đã đáp ứng cơ bản nhu cầu cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (sản xuất được 12 loại vắc xin sử dụng phòng 10/12 bệnh trong tiêm chủng mở rộng). Trong năm 2015, Cục Quản lý dược với vai trò đầu mối đã cùng các đơn vị trong hệ thống thuộc Bộ Y tế được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá và chính thức công nhận các chức năng quản lý quốc gia (NRA) về vắc xin theo tiêu chuẩn của WHO. Việc kiểm tra chất lượng thuốc được thực hiện thường kỳ và đột xuất ở tất cả các khâu, các đơn vị; công tác phòng chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng được đẩy mạnh. Nhờ vậy, tỷ lệ thuốc giả giảm mạnh từ 7% đầu những năm 90 xuống còn dưới 0,1% từ năm 2010 đến nay...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

           Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: 20 năm qua, ngành dược Việt Nam và Cục Quản lý Dược đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp lớn vào thành tựu chung của ngành y tế trong sự nghiệp chăm lo sức khỏe nhân dân. Chính vì vậy, Huân chương Lao động hạng Nhì là phần thưởng xứng đáng của Nhà nước đối với Cục Quản lý Dược.

          Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ: Bên cạnh những thành tựu đáng tự hào, ngành dược Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như:  mô hình bệnh tật thay đổi, một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng quay trở lại, các hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc xảy ra thường xuyên, nguyên liệu sản xuất thuốc phụ thuộc vào nước ngoài, chưa tận dụng được thế mạnh, tiềm năng của ngành dược trong nước...

            Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành là “bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Cục Quản        lý Dược tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trọng tâm là xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Dược 2016; sắp xếp hệ thống lưu thông, phân phối thuốc, nhập khẩu thuốc, hệ thống kiểm nghiệm thuốc.

           Cùng với đó, Cục Quản lý Dược cần khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dược bằng các văn bản cụ thể; khuyến khích chuyển giao công nghệ, sản xuất gia công; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng thuốc lưu thông trên thị trường, thuốc cung ứng trong các cơ sở khám chữa bệnh, nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc trong nước. Đồng thời, tiếp tục triển khai toàn diện, sâu rộng hoạt động thông tin thuốc, theo dõi phản ứng có hại của thuốc, dược lâm sàng để từng bước đạt được mục tiêu sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả; bình ổn thị trường thuốc, thực hiện cơ chế đấu thầu minh bạch bảo đảm nguồn cung ứng thuốc với giá cả hợp lý...

                     Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động hạng Nhì lên Cờ truyền thống của Cục Quản lý Dược.

          Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Huân chương lao động hạng Nhì cho Cục Quản lý Dược để ghi nhận đóng góp của Cục trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân./

 

Theo Cổng thông tin Bộ Y tế


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Khai quật tử thi, lộ mặt gã chồng hiểm độc (7/6)

Lãnh đạo Văn phòng Bộ Y tế làm việc với đoàn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (7/6)

Khai mạc triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần 23 (12/5)

Công đoàn Viên chức ngành Y tế Việt Nam: Biểu dương điển hình giỏi năm 2016 (11/5)

Gần 80% nhân viên nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được đào tạo cơ bản (5/5)

Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm máu tiên tiến tại Việt Nam (29/4)

Việt Nam đã xuất hiện muỗi kháng hóa chất, có nguy cơ lan rộng (29/4)

Đại học Y Hà Nội: Không quá 10% chỉ tiêu tuyển thẳng cho mỗi chuyên ngành (29/4)

Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người bệnh” năm 2015 (6/7)