Tin tức chuyên ngành

Hội thảo khoa học và dịch vụ Y tế Việt Nam-Australia 2016

4 năm trước | 2354

 

Sáng 19/7/2016, Hội thảo khoa học và dịch vụ Y tế Việt Nam-Australia 2016 lần đầu tiên do Bộ Y tế và Đại sứ quán Australia phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo khoa học và dịch vụ Y tế Việt Nam-Australia 2016
 

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS.Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Craig Chittick, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam; GS. Ian Fraser, Chủ tịch Học viện Y tế và Khoa học Australia. Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Thanh tra, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các chuyên gia y học Australia.

19.7.2016 TT Cuong anh 1.jpg


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh: Australia là một quốc gia phát triển với nền y học tiên tiến, hệ thống y tế quốc gia phát triển mạnh mẽ, nhiều công nghệ hiện đại, kỹ thuật chuyên môn cao, lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thường xuyên được chú trọng đầu tư...Bên cạnh đó, Australia có quan hệ đối tác chặt chẽ với nhiều nước trên thế giới trong y tế và nghiên cứu y học, cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Trong những năm qua, Chính phủ và các Tổ chức phi Chính phủ của Australia đã có nhiều hỗ trợ quý báu cho ngành y tế Việt Nam. Các hỗ trợ này tập trung trong các lĩnh vực như phòng chống HIV/AIDS, tăng cường hệ thống y tế dự phòng, cải thiện môi trường y tế, đào tạo nguồn nhân lực...

Việt Nam-Australia đã hợp tác chặt chẽ và đồng chủ trì Liên minh các nhà Lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương về phòng chống Sốt rét (APLMA).

 19.7.2016 TT Cuong anh 2.jpg
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GS.Lan Fraser, Chủ tịch Học viện Y tế và Khoa học Australia  phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo GS. Ian Fraser, Chủ tịch Học viện Y tế và Khoa học Australia cho biết: vấn đề khó khăn và thách thức lớn nhất đối với các nước trên toàn thế giới là làm sao để cung cấp đủ các loại vắc xin trên toàn thế giới nhằm hạn chế nhiều loại dịch bệnh. “Phái đoàn lần này là đại diện về sự tiến bộ của Australia trong nghiên cứu và các dịch vụ, công nghệ y tế” GS. Ian Fraser nói.

Ngoài chương trình hội thảo đồng tổ chức với Bộ Y tế Việt Nam, GS. Lan Fraser còn trình bày một loạt các chủ đề “Chuyển hóa công tác nghiên cứu sang thực tiễn” tại trường Đại Học Y Hà Nội vào ngày 20/7/2016 và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 22/7/2016

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các thế mạnh của Australia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và dịch vụ y tế. Đây cũng là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu và đánh giá các tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn, như năng lực nghiên cứu sáng tạo trong y học, gắn kết giữa hoạt động nghiên cứu với việc tư vấn và xây dựng chính sách trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và quản trị bệnh viện thông qua đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc, đổi mới hệ thống đào tạo y khoa.

Trong hai ngày19-20/ 7/2016 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giới khoa học, nhà nghiên cứu và giáo dục hàng đầu trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe của Australia và Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như bệnh không truyền nhiễm, nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ đột phá trong dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, dịch vụ đào tạo y khoa.

19.7.2016 TT Cuong anh 3.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quang cảnh hội thảo

Việt Nam và Australia có bề dày quan hệ trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2014 hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác song phương về khoa học công nghệ. Việt Nam đang phấn đấu tăng cường năng lực nghiên cứu để có thể quốc tế hóa bậc giáo dục đại học. Y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong thỏa thuận này./.

 

Theo Bộ Y tế


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Khai quật tử thi, lộ mặt gã chồng hiểm độc (7/6)

Lãnh đạo Văn phòng Bộ Y tế làm việc với đoàn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (7/6)

Khai mạc triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần 23 (12/5)

Công đoàn Viên chức ngành Y tế Việt Nam: Biểu dương điển hình giỏi năm 2016 (11/5)

Gần 80% nhân viên nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được đào tạo cơ bản (5/5)

Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm máu tiên tiến tại Việt Nam (29/4)

Việt Nam đã xuất hiện muỗi kháng hóa chất, có nguy cơ lan rộng (29/4)

Đại học Y Hà Nội: Không quá 10% chỉ tiêu tuyển thẳng cho mỗi chuyên ngành (29/4)

Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người bệnh” năm 2015 (6/7)