Tin tức khác

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 bộ trưởng trả lời chất vấn

7 năm trước | 1221

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội đã chọn 4 trong số 7 Bộ trưởng được đề xuất trả lời chất vấn cuối tuần này gồm: Bộ trưởng TN-MT, KH-ĐT, Công thương, Công an và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 bộ trưởng trả lời chất vấn
Được biết, tuần trước, đoàn thư ký đã gửi phiếu chất vấn đến các đại biểu đề xuất 7 “ứng viên” bộ trưởng trả lời chất vấn tại kỳ họp này để chọn 4 người. Đến thời điểm này, Quốc hội đã chốt danh sách các bộ trưởng đăng đàn, thưa ông?
 
Đoàn thư ký đã lấy ý kiến công khai dân chủ về nhóm vấn đề chất vấn và đề xuất 7 bộ trưởng để đại biểu chọn. Kết quả xin ý kiến, đại biểu bỏ phiếu chọn 4 bộ trưởng: Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng , Bộ trưởng Công An Trần Đại Quang. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia trả lời chất vấn.
 
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
 
Các nhóm vấn đề tương ứng dành cho các bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn?
 
Nhóm vấn đề tập trung vào Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư là quản lý, phân bổ đầu tư công, làm rõ thêm sự chậm trễ trong việc phân bổ nguồn vốn mục tiêu quốc gia 2012. Bộ Tài nguyên- Môi trường được yêu cầu giải trình theo nhóm những vấn đề liên quan quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng mà vừa qua có những vụ việc bức xúc; yêu cầu làm rõ thêm chính sách đất đai; vấn đề môi trường, làng nghề, dòng sông, thủy điện liên quan đến môi trường.
 
Bộ trưởng Công thương nhận yêu cầu làm rõ thêm tình trạng các DN khó khăn, hàng tồn kho lớn, thị trường đang bị co hẹp lại. Trong bối cảnh DN khó khăn sản xuất kinh doanh khó khăn như vậy, Bộ có những giải pháp hỗ trợ gì để trở lại bình thường, giúp đầu ra của DN.
 
Với Bộ trưởng Công An, đây là lần đầu tiên đăng đàn (cả khóa trước, đại diện Bộ Công an cũng chưa có điều kiện trả lời chất vấn). Kỳ này bộ trưởng Trần Đại Quang sẽ có giải trình tập trung vào tình hình tội phạm, các vấn đề tội phạm gia tăng, mức độ cũng nghiêm trọng với nhiều vị thành niên tham gia. Ngoài ra, Bộ trưởng Công an cũng có báo cáo thêm một số vụ việc liên quan đến công việc của Bộ GTVT như vấn đề an toàn giao thông, làm sao kiềm chế tai nạn, ùn tắc giao thông…
 
Ngoài ra trong quá trình các bộ trưởng trực tiếp trả lời, Quốc hội cũng mời thêm 7 Bộ trưởng, Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực để có báo cáo, trả lời thêm như bộ Xây dựng, GTVT, Y tế, NN&PTNT. Kỳ này mỗi Bộ trưởng và Phó Thủ tướng có trọn một buổi để trả lời các vấn đề nêu ra.
 
Cơ sở nào để chọn lựa các vấn đề chất vấn như trên?
 
Các nhóm vấn đề được chọn dựa trên cơ sở các ý kiến chất vấn của đại biểu QH, trên báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri do Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm trình bày; ý kiến phát biểu của ĐBQH tại phiên họp về tình hình kinh tế xã hội. Đó là cơ sở lựa chọn nhóm vấn đề cũng như các Bộ trưởng trả lời chất vấn.
 
Báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri của UB TƯ MTTQ cũng như tổng hợp ý kiến của các đại biểu đều thể hiện sự quan tâm lớn đối với các hoạt động điều hành trong lĩnh vực quản lý của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, những vụ việc nóng liên quan đến ngành như kết luận sai phạm tại Vinalines, việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng. Vậy sao Bộ trưởng Thăng không được chọn đăng đàn? 
 
Đúng là có nhiều ý kiến đề nghị Bộ trưởng Thăng trả lời liên quan đến các vấn đề của bộ GTVT. Nhưng xem xét cả quá trình vừa qua, sau phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Bộ có báo cáo, Chính phủ có báo cáo việc thưc hiện Nghị quyết tại kỳ họp này về chất vấn, đã có một số giải pháp bộ đang thực hiện. Bộ đang tích cực đưa ra biện pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông.... Ngoài ra Bộ GTVT cũng mới có cuộc giải trình về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại UB Pháp luật, được truyền hình trực tiếp. Vậy nên, nếu có, Bộ trưởng Thăng sẽ chỉ tham gia giải  trình thêm những vấn đề liên quan tại phiên chất vấn cuối tuần này.
 
Vụ việc liến quan đến sai phạm tại Vinalines, Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng bị khởi tố, truy nã toàn quốc hiện đang rất “nóng”.

Nhiều đại biểu QH đã gửi chất vấn tới Bộ trưởng Thăng nhưng cho rằng chưa thỏa mãn với trả lời của người đứng đầu ngành GTVT. Có cách thức nào để đại biểu đi tới tận cùng vấn đề?
 
Vụ Vinalines đã trong phát biểu của Thanh tra Chính phủ tại phiên họp, vừa rồi cũng mới có báo cáo thêm. Tuy nhiên, trong phiên họp, nếu đại biểu hỏi thì Bộ trưởng Thăng cũng có trách nhiệm trả lời.
 
 
Theo tổng hợp của đoàn thư ký, tới thời điểm này, có hơn 100 câu hỏi, gửi chung cho tất cả các thành viên Chính phủ. Các Bộ trưởng, trưởng ngành, các Phó Thủ tướng và Thủ tướng trả lời trực tiếp bằng văn bản gửi tới các đại biểu có câu hỏi chất vấn.
 
Phiên chất vấn tổ chức theo hướng gom các nhóm vấn đề để các đại biểu tập trung, tránh dàn trải nội dung, để việc chất vấn đúng người đúng việc. Thời gian nêu câu hỏi gói trong 2 phút, hỏi ngắn gọn, trực tiếp, không khai thác thông tin… để dành thời gian cho việc trả lời, làm rõ vấn đề. Việc tổ chức chất vấn theo nhóm vấn đề để thuận lợi cho việc ra Nghị quyết về chất vấn.
 

Theo Dân trí .

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Danh sách thực phẩm tồi tệ làm phí công tập Gym của bạn (12/5)

Hà Nội: Chiếc điện thoại "tố" nơi ẩn nấp của kẻ sát nhân (12/5)

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày (11/5)

Tại sao khi uống rượu không nên ăn thịt (10/5)

2 người tâm thần đâm nhau chết ở bệnh viện (10/5)

Nam thanh niên giết bạn, giấu xác trong rừng cao su (10/5)

Xác định nguyên nhân ban đầu trẻ 2 tháng tử vong sau khi tiêm vaccine (10/5)

Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị bệnh dại do mèo cào (10/5)

Uống gì vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe? (6/5)