Tin tức khác

Ăn gì để phòng ngừa ung thư?

8 năm trước | 598
 
Các loại rau trong vườn nhà không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư bằng cách ngăn cản việc sinh trưởng của các tế bào ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch của người bệnh.
Ăn gì để phòng ngừa ung thư?
 Các loại rau trong vườn nhà không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư bằng cách ngăn cản việc sinh trưởng của các tế bào ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch của người bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này. Hãy tham khảo những loại rau củ dưới đây để bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày của gia đình giúp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
Củ quả có màu đỏ
Trong một nghiên cứu gần đây, cà chua được chứng minh có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư trên 1.5000 phụ nữ. Uống một nửa cốc nước ép cà chua 4 lần hoặc nhiều hơn/tuần có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng đến 50%. Cà chua cũng được chứng minh là giúp giảm ung thư tuyến tụy do có chứa nhiều lycopene. Ngoài ra, cà chua cũng là thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt. Lycopene có nhiều trong cà chua và các loại thực phẩm có màu đỏ như ớt đỏ và các loại quả chín mọng. Vì vậy, hãy cố gắng ăn những thực phẩm có màu đỏ ít nhất một lần/ngày.
Một số rau củ, nấm ngăn cản việc sinh trưởng của các tế bào ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch cho con người.
Củ quả có màu cam
Nguồn beta-carotene dồi dào có trong những thực phẩm màu cam như khoai lang, bí ngô, cà rốt được chứng minh là có tác dụng chống ung thư dạ dày do phá hủy các tế bào ung thư. Axit caffeic - một hợp chất hữu cơ tìm thấy trong cà rốt và khoai lang đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển ung thư vú và giết chết các tế bào ung thư này. Hãy bổ sung những thực phẩm có màu cam vào chế độ ăn ít nhất 3 lần/tuần.
Trái cây có màu vàng
Các loại trái cây như bưởi, chanh leo, quýt, đu đủ, xoài, bơ... rất giàu vitamin C - một chất chống ôxy hóa mạnh đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư miệng, cổ họng, dạ dày và đại tràng. Những trái cây này cũng giàu chất flavonoid ức chế tăng trưởng tế bào ung thư và giải độc tố trong cơ thể. Hãy thêm các loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình bạn ít nhất 2 lần/ngày.
Rau có màu xanh đậm
Trong các loại thức ăn, rau xanh có chứa chất chống ôxy hóa, vừa giàu các loại vitamin A, B, C, K... có tác dụng phòng ung thư rất tốt. Ăn các loại rau như cải xoăn, rau cải, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải... giúp chống lại căn bệnh ung thư phổi, vú, buồng trứng, dạ dày và ruột. Những loại rau này rất giàu glucosinolate - một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Chúng cũng rất giàu vitamin K cần thiết để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, do đó làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Trong rau xanh hàm lượng flavonoid cao. Nếu tiêu thụ nhiều chất flavonoid có thể giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi do chất flavonoid có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm, từ đó giúp ức chế sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư. Bạn cần bổ sung những thực phẩm này ít nhất 1 lần/ngày.
Nhiều loại rau củ, nấm có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Gia vị và nấm
Những thực phẩm như nấm, tỏi, các loại hành đặc biệt có tác dụng chống ung thư. Các hợp chất allicin trong các loại thực phẩm này có chất chống ôxy hóa và kháng khuẩn hiệu quả. Thành phần tinh dầu có ích trong tỏi kích hoạt công năng nuốt của thực bào, tăng sức miễn dịch, từ đó nâng cao sức đề kháng. Tỏi ức chế sinh trưởng của vi khuẩn nitrobacterium trong dạ dày, từ đó giảm bớt sản sinh muối nitrat trong dịch vị. Trong tỏi còn chứa nhiều chất chống ung thư như nguyên tố vi lượng selen. Việc thường xuyên dùng tỏi giúp dự phòng phát sinh ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Allicin được giải phóng trong khi cắt, nghiền hoặc nhai. Để tận dụng lợi ích của tỏi, bạn hãy chờ khoảng 10 phút sau cắt trước khi nấu ăn tỏi để cho phép allicin được giải phóng. Polyphenol được tìm thấy trong hành có đặc tính chống ung thư ruột kết. Hành cũng chứa các chất chống ung thư như anthocyanin, apigenin, quercetin và myricetin. Những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm nhóm này có tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng ít hơn; Nấm là thực phẩm hàng đầu có tác dụng phòng chống ung thư gan. Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết và đặc biệt có lợi cho bệnh nhân ung thư gan. Ngoài ra, nấm là thực phẩm có chứa vitamin D cao giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.
Tóm lại, hãy bổ sung những thực phẩm trên vào bữa ăn hàng ngày của gia đình để phòng ngừa ung thư bạn nhé.

Theo SKĐS

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Danh sách thực phẩm tồi tệ làm phí công tập Gym của bạn (12/5)

Hà Nội: Chiếc điện thoại "tố" nơi ẩn nấp của kẻ sát nhân (12/5)

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày (11/5)

Tại sao khi uống rượu không nên ăn thịt (10/5)

2 người tâm thần đâm nhau chết ở bệnh viện (10/5)

Nam thanh niên giết bạn, giấu xác trong rừng cao su (10/5)

Xác định nguyên nhân ban đầu trẻ 2 tháng tử vong sau khi tiêm vaccine (10/5)

Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị bệnh dại do mèo cào (10/5)

Uống gì vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe? (6/5)