Nếu bạn đang phân vân khi mua tỏi đen, dù biết nó rất tốt vì giá của nó khá cao thì hãy tham khảo cách làm tỏi đen tại nhà và trong công nghiệp của chúng tôi!
Tìm hiểu về tỏi đen
Tỏi đen (Black garlic) là tỏi được lên men từ tỏi bình thường trong một khoảng thời gian khá dài, tỏi đen có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay, hăng của tỏi bình thường và có công dụng gấp rất nhiều lần tỏi bình thường. Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được dùng rất nhiều với tác dụng là một sản phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có tác dụng chống ô xy hóa cao và nó được tin tưởng là có thể kéo dài tuổi trẻ.
Từ những khả năng thần lý của tỏi đen mà giá của loại tỏi này thường tương đối cao, nếu như ở Nhật Bản và Hàn Quốc - giá cho 1kg tỏi đen là 4-5 triệu đồng thì tại Việt Nam nó có giá từ 1,3-2 triệu/kg (tùy thuộc vào chất lượng và mẫu mã). Dù là vậy giá của tỏi đen vẫn rất cao, vì vậy làm cách nào để có thể sản xuất ra được tỏi đen. Dưới đây các chuyên gia của Thực Phẩm AZ sẽ dạy bạn đọc quy trình công nghệ và cách làm tỏi đen đơn giản và chất lượng nhất.
Tỏi đen được tạo ra như thế nào?
Với tỏi thường, nó màu trắng, vị cay và hăng nhưng tỏi đen lại có màu đen, vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ và kết cấu dẻo. Điều này được giải thích do melanoidin được hình thành từ các tác dụng hóa học của axit amin và đường. Từ đó tỏi chuyển từ màu trắng sang màu đen. Ngoài ra, trong cả thời gian thực hiện, các carbonhydrat lưu trữ bị phá vỡ, biến thành đường đơn làm lượng đường trong tỏi tăng, đem lại hương vị ngọt ngào cho tỏi đen.
Để có thể tạo ra tỏi đen bạn cần có các thiết bị đó là máy lên men tỏi đen. Tùy thuộc vào khối lượng tỏi cần dùng mà bạn lựa chọn những chiếc máy làm tỏi đen với công suất phù hợp. Có thể dùng loại mini cho gia đình hoặc loại sản xuất công nghiệp.
Cách lựa chọn nguyên liệu và các bước làm tỏi đen
- Để lên men được tỏi đen chất lượng tốt thì bước lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải đảm bảo chất lượng.
- Để làm cho tỏi không bị thối rữa và mọc mầm, bạn cần bảo quản tỏi sớm nhất có thể. Hãy để tỏi ở nơi lạnh, nhiệt độ hợ lý từ 0 đến -1 độ C, độ ẩm không khí 70%.
- Sau đó rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy đặt tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi thực hiện
Cách làm tỏi đen
Cách làm tỏi đen tại nhà
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu và máy lên men tỏi đen, chúng ta bắt đầu thực hiện
cách làm tỏi đen này: (bài viết này chúng tôi sẽ dạy bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện)
- B1: Ban đầu bạn chọn một chiếc nồi điện có khả năng điều chỉnh nhiệt độ (nồi cơm đun ở nhiệt độ thấp từ 55 đến 65 độc C). Đặc biệt cần bảo đảm chiếc nồi này không có thiết bị đếm thời gian tự ngắt.
- B2: Chuẩn bị một lượng tỏi tươi vừa đủ, không bóc bỏ, để vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc nhựa có khả năng chịu nhiệt. (Chọn hộp với kích thước vừa để chắc chắn khi để vào nồi điện vẫn có một khe hở nhỏ giữa hộp và thành nồi.
- B3: Để một chiếc nhiệt kế vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hộp bằng một màng nhôm mỏng. Làm sao cho một đầu nhiệt kế thò ra ngoài để có thể theo dõi được chỉ số nhiệt độ. Tốt nhất, hãy chọn nồi điện có vung bằng kính để dễ dàng nhìn thấy chỉ số nhiệt độ trong nồi.
- B4: Sau cùng, chúng ta đặt hộp đựng tỏi vào nồi điện, cắm điện và bật chế độ nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độ C. Để như thế trong vòng 40 ngày, tỏi tươi sẽ tự lên men thành tỏi đen. Tỏi đen sau khi đưa ra có thể bóc vỏ ăn ngay, mỗi ngày từ 1 đến 3 củ có hiệu quả trong phòng và chữa nhiều bệnh.
Cách làm tỏi đen trong công nghiệp
(sản xuất tỏi đen với số lượng lớn)
Sau khi có máy và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chúng ta bắt tay vào lên men, cách này gần giống
làm tỏi đen tại nhà:
- B1: Ban đầu, chúng ta cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 0-50 độ C, độ ẩm 60-80%, cho máy chạy trong thời gian từ 8–10 tiếng.
- B2: Tiếp theo đó, điều chỉnh máy lên men ở nhiệt độ 50-70 độ C, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc đó tỏi thông thường sẽ lên men dần để tạo thành tỏi đen.
- B3: Tiếp tục cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 75–80 độ C, độ ẩm 75–95% trong thời gian hơn 200 giờ. Đến lúc này tỏi đen đã được tạo thành.
- B4: Cuối cùng, sấy khô tỏi đen ở nhiệt độ 80–900C, sau đó đóng túi