Tin tức khác

Chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm

12 năm trước | 1582

Người dùng nên chọn mua màng bọc TP của các hãng có thương hiệu và uy tín. 
Chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm
Ngày nay, rất nhiều người tiêu dùng có thói quen sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, sau đó đưa thẳng vào lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng hoặc nấu, nướng. Nhưng không phải ai cũng biết chọn và sử dụng thế nào cho an toàn?
 
Đa dạng về chủng loại

Trên thị trường có rất nhiều loại màng bọc khác nhau với các chất liệu được ghi là nhựa PVC, PE hoặc màng nhôm. Xuất xứ của sản phẩm cũng rất đa dạng: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc… Sản phẩm được đóng gói dưới dạng hộp giấy, thường có kèm sẵn dao để cắt khi sử dụng. Giá của mỗi hộp màng bọc dao động trong khoảng từ 25.000-50.000đ.
 
Màng nhựa PVC được làm từ polymer có tên là Polyvinyl chloride. Khi sử dụng chất liệu này để làm bao bì thực phẩm, nhà sản xuất thường phải dùng đến phụ gia để tăng thêm tính năng mềm dẻo của màng. Một số chất tạo dẻo được công nhận là an toàn và cho phép sử dụng, tuy nhiên cũng có một số chất tạo dẻo như DEHP (Di 2-Ethylexyl phthalate) thì lại có nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Màng nhựa PE là màng được làm từ polymer có tên là Polyethylene. Đây là loại nhựa được sử dụng rộng rãi để tạo các túi thường được gọi là “bọc ni lông”. Màng PE mềm dẻo và trong suốt. Đối với màng này, ít khi nhà sản xuất sử dụng đến chất phụ gia tạo dẻo, vì vậy tương đối an toàn khi dùng làm bao bì thực phẩm.
 
Màng nhôm được làm từ hợp kim nhôm tương tự như các xoong nồi dùng để nấu thức ăn.
 
Sử dụng và bảo quản

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên chọn mua màng bọc thực phẩm của các thương hiệu có uy tín, có đăng ký chất lượng và đã qua kiểm tra chất lượng. Nhằm phòng ngừa trường hợp màng bảo quản có sử dụng phụ gia độc hại, nên hạn chế bao gói thức ăn khi còn quá nóng, vì chất phụ gia dùng để dẻo hóa bao bì có thể được phóng thích và đi vào trong thức ăn. Đối với các màng nhựa PE hoặc PVC, nên hạn chế bao gói các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, nhất là khi cần hâm nóng trong lò vi sóng, các màng này có thể bị tan chảy dễ dàng.
 
Màng bọc thực phẩm PVC chỉ thích hợp với những loại thực phẩm chưa qua chế biến và cần phải rửa sạch lại thực phẩm khi chế biến món ăn; màng PE phù hợp dùng để bảo quản thức ăn đã qua sơ chế.
 
Màng nhôm thường được dùng để bọc bên ngoài thực phẩm như cá, thịt nướng, giúp giữ hơi nước bên trong thực phẩm, giúp thức ăn không bị bay hơi hay mất mùi và không bị cháy. Không được sử dụng màng nhôm trong lò vi sóng vì chất nhôm sẽ làm chệch hướng sóng điện từ, có thể gây hại cho lò.
 
Không dự trữ thực phẩm giàu acid, vì sau một vài ngày được bọc trong giấy bạc, lượng acid trong món ăn sẽ phản ứng với chất nhôm và ăn mòn chúng. Một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại. Đối với những thức ăn có acid, dùng màng bọc thực phẩm bằng nhựa là cách bảo quản tốt nhất.  


Theo SKĐS.  

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Danh sách thực phẩm tồi tệ làm phí công tập Gym của bạn (12/5)

Hà Nội: Chiếc điện thoại "tố" nơi ẩn nấp của kẻ sát nhân (12/5)

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày (11/5)

Tại sao khi uống rượu không nên ăn thịt (10/5)

2 người tâm thần đâm nhau chết ở bệnh viện (10/5)

Nam thanh niên giết bạn, giấu xác trong rừng cao su (10/5)

Xác định nguyên nhân ban đầu trẻ 2 tháng tử vong sau khi tiêm vaccine (10/5)

Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị bệnh dại do mèo cào (10/5)

Uống gì vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe? (6/5)