Tin tức chuyên ngành

Gần 80% nhân viên nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được đào tạo cơ bản

7 năm trước | 1155
Gần 80% nhân viên nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được đào tạo cơ bản
 
Bác sĩ Hoàng Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước chậm phát triển và đang phát triển do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị.
 
Một nghiên cứu cắt ngang của Bộ Y tế thực hiện năm 2005 trên 9345 người bệnh của 10 bệnh viện cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện 5,8% và viêm phổi bệnh viện chiếm 55,4%.
 
Thống kê những năm gần đây của Bộ Y tế cũng cho thấy, cả nước còn 8,9% bệnh viện chưa thành lập hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, 15,1% bệnh viện chưa có mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn; 150 bệnh viện chưa thành lập khoa kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
33% bệnh viện đã thành lập khoa kiểm soát nhiễm khuẩn nhưng chưa bổ nhiệm trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn; gần 20% lãnh đạo khoa/tổ kiểm soát nhiễm khuẩn có trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ học.
 
Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được quan tâm đầu tư đúng mức: 39,7% bệnh viện không có đủ tối thiểu 1 buồng cách ly đúng quy định ở các khoa lâm sàng; 46,5% bệnh viện không có đơn vị tiệt khuẩn tập trung đạt chuẩn.
 
Đặc biệt, nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn thiếu và yếu, đa số nhân viên phụ trách công tác giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được đào tạo thực hiện giám sát chuyên trách; 79,1% nhân viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Tại các cơ sở đào đạo chưa có hệ thống và chương trình đào tạo kiểm soát nhiễm khuẩn trong các trường thuộc khối ngành khoa học sức khỏe; chưa có giáo trình quốc gia chuẩn để đào tạo kiểm soát nhiễm khuẩn; chưa xây dựng được trung tâm đào tạo chuẩn tại 3 miền cũng như lực lượng giáo viên chuyên ngành giúp cho công tác đào tạo kiểm soát nhiễm khuẩn ….
 
Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã đưa kiểm soát nhiễm khuẩn là một ưu tiên của ngành y tế. Nhiều chính sách đã ban hành nhằm tăng cường năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn như thiết lập hệ thống tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn từ trung ương đến các bệnh viện; tăng cường sự phối hợp giữa y tế dự phòng và hệ điều trị trong phòng chống dịch bệnh; tăng cường chất lượng quản lý khám bệnh, chữa bệnh,… Cho đến thời điểm này, cả nước đã có 611 cơ sở khám bệnh chữa bệnh trong toàn quốc ký cam kết tham gia chiến dịch “Bảo vệ sự sống hãy vệ sinh tay”.

Theo Sở Y tế Hà Nội
 

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Khai quật tử thi, lộ mặt gã chồng hiểm độc (7/6)

Lãnh đạo Văn phòng Bộ Y tế làm việc với đoàn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (7/6)

Khai mạc triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần 23 (12/5)

Công đoàn Viên chức ngành Y tế Việt Nam: Biểu dương điển hình giỏi năm 2016 (11/5)

Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm máu tiên tiến tại Việt Nam (29/4)

Việt Nam đã xuất hiện muỗi kháng hóa chất, có nguy cơ lan rộng (29/4)

Đại học Y Hà Nội: Không quá 10% chỉ tiêu tuyển thẳng cho mỗi chuyên ngành (29/4)

Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người bệnh” năm 2015 (6/7)

Bình Dương: công bố thành lập Trung tâm Pháp y tỉnh (25/5)