Tin tức khác

Giám sát chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

5 năm trước | 2921

Ngày 8/4, đoàn giám sát của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại tỉnh về việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự. 

Giám sát chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy kiến nghị với đoàn giám sát một số nội dung liên quan đến công tác giám định tư pháp
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha đánh giá cao việc chấp hành tốt các quy định của Luật Giám định tư pháp của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị thủ trưởng các ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm lãnh chỉ đạo về tổ chức, hoạt động, quản lý giám định tư pháp trong phạm vi, trách nhiệm được giao. Tiếp tục tạo điều kiện để hoạt động giám định tư pháp đạt hiệu quả cao trong việc hỗ trợ cho quá trình tố tụng, giúp cơ quan điều tra, truy tố, xét xử giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan, đúng người, đúng pháp luật.
Đồng chí đề nghị Công an tỉnh tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật chuyên dụng để phục vụ công tác giám định kỹ thuật hình sự, pháp y được hiệu quả và tiếp tục xây dựng quy trình giám định một số lĩnh vực còn thiếu; phối hợp giữa cơ quan điều tra với Trung tâm giám định pháp y và phòng Kỹ thuật hình sự trong việc phân bổ giám định viên pháp y nhằm tránh lãng phí nguồn nhân lực và phát sinh mâu thuẫn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các ngành liên quan thường xuyên tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các giám định viên. Tăng cường thanh tra, kiểm tra kịp thời nhằm phát hiện các vi phạm để kịp thời chấn chỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 IMG-2490.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha phát biểu tại buổi làm việc
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy kiến nghị với đoàn giám sát một số nội dung: Trên cơ sở xin ý kiến điều chỉnh nội dung Nghị quyết 49-NQ/TW về việc thực hiện xã hội hóa đối với các lĩnh vực có nhu cầu giám định không lớn, không thường xuyên sang hướng tạo cơ chế cho xã hội hóa, do vậy lĩnh vực nào không xã hội hóa thì quy định rõ để địa phương chủ động triển khai. Cho phép Văn phòng giám định tư pháp được thuê, ký hợp đồng làm việc với người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện về giám định tư pháp. Nghiên cứu có cơ chế chính sách đặc biệt để đãi ngộ, tôn vinh người làm công tác giám định pháp y, pháp y tâm thần; đồng thời có chế độ phụ cấp trách nhiệm cho người làm công tác giám định ở những lĩnh vực không có tổ chức giám định tư pháp chuyên trách và khó khăn trong việc xã hội hóa. Bộ Tư pháp sớm sửa đổi, ban hành các quy trình, quy chuẩn, tiêu chí giám định thuộc các lĩnh vực do Bộ quản lý đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, đồng bộ và thống nhất.
Từ năm 2013 đến nay, công tác quản lý Nhà nước về giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh đã từng bước được tăng cường. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp phát huy vai trò đầu mối tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý lĩnh vực giám định tư pháp chuyên ngành. Việc củng cố, kiện toàn về tổ chức, đảm bảo điều kiện hoạt động cho các tổ chức giám định tư pháp công lập được quan tâm.
Hiện toàn tỉnh có 3 tổ chức giám định tư pháp thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh với 38 giám định viên và hơn 30 người giám định tư pháp theo vụ việc ở 8 lĩnh vực. Quá trình triển khai thực hiện Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương về vị trí, vai trò của công tác giám định tư pháp. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp theo thẩm quyền được thực hiện theo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục. 6 năm qua, tỉnh đã bổ nhiệm 21 giám định viên, miễn nhiệm 2 giám định viên, công nhận 32 giám định viên theo vụ việc. Từ năm 2013 - 2018, toàn tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện trên 12.500 vụ việc, trong đó đa số các lĩnh vực giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh không có đơn khiếu nại, tố cáo.
 
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Danh sách thực phẩm tồi tệ làm phí công tập Gym của bạn (12/5)

Hà Nội: Chiếc điện thoại "tố" nơi ẩn nấp của kẻ sát nhân (12/5)

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày (11/5)

Tại sao khi uống rượu không nên ăn thịt (10/5)

2 người tâm thần đâm nhau chết ở bệnh viện (10/5)

Nam thanh niên giết bạn, giấu xác trong rừng cao su (10/5)

Xác định nguyên nhân ban đầu trẻ 2 tháng tử vong sau khi tiêm vaccine (10/5)

Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị bệnh dại do mèo cào (10/5)

Uống gì vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe? (6/5)