Lắng đọng cholesterol ở da quanh mí mắt là có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu mới ở Đan Mạch cho thấy những người có biểu hiện lắng đọng cholesterol ở da xung quanh mí mắt là có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch nói chung, đặc biệt là nhồi máu cơ tim.
Tuy nhiên, mối liên kết giữa tình trạng da và bệnh tim chỉ là quan hệ liên quan, chứ không phải là quan hệ “nhân - quả”.
Tuy vậy, nhóm nghiên cứu từ Khoa Hóa sinh lâm sàng thuộc bệnh viện của ĐH Copenhagen, Đan Mạch do BS Anne Tybjaerg-Hansen đứng đầu, nói phát hiện này có thể giúp các BS trong sàng lọc bệnh tim mạch.
Để đánh giá xem những lắng đọng cholesterol như vậy có ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch hay không, từ năm 1976 đến 2009, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và theo dõi gần 13.000 BN Đan Mạch, tuổi từ 20 đến 93, những BN này đã tham gia vào dự án Nghiên cứu tim thành phố Copenhagen (CCHS). Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, không có trường hợp nào mắc bệnh tim và chỉ có khoảng hơn 4% có ”u vàng” và gần 1/4 có “cung giác mạc”.
Khi kết thúc nghiên cứu có hơn 1.870 trường hợp bị cơn đau tim và gần 3.800 trường hợp đã phát triển thành bệnh tim. Khoảng 1.500 trường hợp bị đột quỵ và 1.815 trường hợp đã phát triển thành bệnh mạch máu não. Hơn 8.500 trường hợp đã chết trước khi kết thúc nghiên cứu.
Nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy “u vàng” là tương quan độc lập với có nguy cơ cao hơn bị cơn đau tim và phát triển thành bệnh tim. U vàng cũng liên quan với khả năng tử vong cao hơn trong khoảng thời gian 10 năm.
Kết quả vẫn như vậy, không phụ thuộc vào giới tính, tiền sử hút thuốc, béo phì và mức huyết áp/cholesterol, trong đó nam giới trong độ tuổi từ 70 đến 79 là có nguy cơ cao nhất.
Các nhà nghiên cứu cho biết trong khi đó thì không có mối liên hệ nào giữa “cung giác mạc” với bệnh tim và các cơn đau tim.
Theo Chiti / HealthDay News