Hoạt động Viện Pháp Y

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác giám định pháp y tại Nam Định

2 năm trước | 339

SKĐS - Tại Nam Định, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công An tỉnh và nghe báo cáo và các ý kiến của đại diện các sở, ngành có liên quan...

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác giám định pháp y tại Nam Định

Ngày 17/3/2022, Đoàn kiểm tra công tác pháp y của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế là Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Nam Định.

Tham gia buổi làm việc còn có, đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế, Cục Bổ trợ tư pháp- Bộ Tư pháp, Viện Khoa học Hình sự- Bộ Công An.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác giám định pháp y tại Nam Định  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đoàn công tác của Bộ Y tế có ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo Công an tỉnh, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh và đại diện Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, các sở ngành tài chính, tư pháp của tỉnh Nam Định.

Để tăng cường triển khai và thực hiện Luật Giám định tư pháp sửa đổi năm 2020, ngày 24/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1450/QĐ -TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Trên cơ sở đó, ngày 24/11/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký bành hành Kế hoạch số 1823/KH-BYT của Bộ Y tế về việc triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.

Tại Nam Định, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công An tỉnh và nghe báo cáo và các ý kiến  của đại diện các sở, ngành có liên quan  tại  trụ sở của Sở Y tế tỉnh Nam Định.

Sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ những khó khăn, vất vả trong lĩnh vực giám định pháp y nói chung và khó khăn, bất cập của Nam Định nói riêng. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn biểu dương và nghi nhận những cố gắng nỗ lực của các cán bộ làm công tác giám định bên ngành Công an và sự quan tâm sát sao của Lãnh đạo Công an tỉnh.

Đối với công tác giám định pháp y của ngành Y tế, Thứ trưởng ghi nhận những đóng góp trong những năm qua của Trung tâm pháp y; các vụ việc được thực hiện bởi các giám định viên pháp y của cả công an và y tế đều đáp ứng yêu cầu của cơ quan tố tụng, gần như không có các vụ, việc phải thực hiện giám định lại. 

Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy và duy trì các kết quả đã đạt được, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Nam Định sớm kiện toàn lại tổ chức, nhân sự của Trung tâm, sớm tái thành lập Trung tâm pháp y của tỉnh để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị cũng như góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Theo Kế hoạch, từ nay đến hết tháng tháng 7/2022,  Đoàn Kiểm tra công tác pháp y sẽ kiểm tra công tác pháp y tại 20 tỉnh/ thành phố trên cả nước. 

Đoàn kiểm tra đánh giá tình hình thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về giám định tư pháp, các Quyết định do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành; đánh giá công tác giám định pháp y, pháp y tâm thần, điều trị bắt buộc chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 

Đánh giá năng lực, khả năng đáp ứng yêu cầu giám định của các tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần; Phúc tra kết quả tự kiểm tra, đánh giá năm 2021 của các tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần; đồng thời tôn vinh, khen thưởng các đơn vị làm tốt.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch số 1823/KH-BYT là hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả hoạt động của các tổ chức giám định tư pháp. Để triển khai hoạt động này, ngày 2/3/2022, Lãnh đạo Bộ Y tế đã ký ban hanh Kế hoạch số 274/KH-BYT về việc Kiểm tra công tác giám định pháp y, pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh của Bộ Y tế năm 2022 và ký ban hành Quyết định số 543/QĐ-BYT ngày 4/3/2022 về việc Thành lập đoàn kiểm tra công tác giám định tư pháp và điều trị bắt buộc chữa bệnh năm 2022 của Bộ Y tế, Trưởng đoàn là GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; thành viên đoàn là Lãnh đạo các Vụ, cục chức năng thuộc Bộ Y tế, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp.

Theo trang website https://suckhoedoisong.vn/.

 

 


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Chuyện ly kỳ đằng sau những tờ kết quả ADN (kỳ II) (22/7)

TS.Nguyễn Đức Nhự - Viện trưởng VPYQG trả lời phỏng vấn VTV1 (7/6)

Chuyện ly kỳ đằng sau những tờ kết quả ADN (7/6)

Viện Pháp y quốc gia – Rạng rỡ chặng đường 15 năm (7/6)

Viện Pháp y Quốc gia đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (7/6)

Khóc cười vì ADN (3/6)

Thông tư 31/2015/TT-BYT và 42/2015/TT-BYT (17/12)

Viện Pháp y Quốc gia kiểm tra công tác pháp y kỹ thuật hình sự (6/11)

Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ, ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2015) (17/8)