Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một loại vaccin có thể giúp chống sâu răng vĩnh viễn.
Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Forsyth đang chế tạo một loại vaccin chống vi khuẩn mutans streptococci gây sâu răng. Khi vi khuẩn này tiêu hủy thức ăn, chúng tạo ra acid lactic làm mòn men răng, dẫn đến sâu răng.
Vaccin chống sâu răng mới sẽ “dạy” hệ miễn dịch cách tạo ra kháng thể tiêu diệt các enzym thường tạo điều kiện cho vi khuẩn bám sâu vào răng. Không thể bám vào men răng, vi khuẩn sẽ bị nước bọt quét sạch và như vậy răng sẽ được bảo vệ. Chuột được tiêm vaccin này không bị sâu răng. Thử nghiệm ở người cũng cho thấy vaccin có tác dụng tương tự.
Theo báo Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu, vaccin kể trên sau này sẽ được dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, thời điểm răng trẻ đang phát triển. Vaccin này có thể được điều chế ở dạng nhỏ mũi, qua đó giúp trẻ và người lớn không phải bị tiêm đau đớn. Các chuyên gia hy vọng vaccin mới sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm tới.
Theo Chiti / TNO