Hiện nay, tỏi đen là bài thuốc quý và có giá trị rất cao. Để sử dụng tỏi đen dễ dàng hơn thì người ta thường uống rượu tỏi đen, vậy cách ngâm rượu tỏi đen như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.
Tìm hiểu sơ lược về công dụng của tỏi và tỏi đen
Hàng trăm năm qua con người ta đã tìm hiểu được một số lợi ích của tỏi như: phòng cảm, đầy bụng khó tiêu, ho, viêm họng, thấp khớp, đau nhức xương, huyết áp cao, tụ huyết khối, diệt khuẩn và được thay thế như kháng sinh... Hiện nay người ta còn phát hiện ra rằng tỏi còn có tác dụng thú vị trong công tác phòng tránh và chữa trị những căn bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, chống các loại (ung thư gan, dạ dày, gan...)...
Có thể khẳng định củ tỏi sở hữu vô số tính năng cần thiết. Tuy nhiên không dừng lại ở đó, nhiều năm gần đây con người còn tìm hiểu và tìm thấy phương pháp lên men tỏi bình thường thành tỏi đen. Tăng khả năng tỏi biến đổi nhằm phát triển hàm lượng các chất của tỏi lên hàng chục lần. Mục đích phát huy những công dụng và kết quả chữa bệnh của tỏi cao nhất. Đấy cũng là nguyên nhân tại sao mà hiện ở nhiều quốc gia tiên tiến như Nhật Bản (Nơi có mức phóng xạ, bức xạ hạt nhân khá cao) hay sử dụng tỏi đen mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho cơ thể chống lại những bệnh và những khả năng ung thư do bức xạ hạt nhân.
Trên đây một số nét sơ lược về công dụng của tỏi và loại Tỏi đen. Mục tiêu hàng đầu của chúng ta bây giờ đó là tìm ra cách ngâm rượu tỏi đen.
Như chúng ta đã biết thì có nhiều cách để sử dụng tỏi giúp phát huy những lợi ích quý của nó. Như dùng tỏi tươi để ăn mỗi ngày, sản xuất viên tỏi khô để uống như 1 loại thuốc, loại thực phẩm chức năng trị bệnh hay dùng các tinh dầu tỏi. Tuy nhiên còn có 1 cách nữa rất có thể giúp tỏi phát huy được hầu hết những lợi ích quý của nó đó là lấy tỏi để ngâm rượu. Rượu tỏi hay rượu tỏi đen là phương pháp sử dụng tỏi khá thông dụng. Vì vậy, hôm nay chúng tôi xin chỉ các bạn cách ngâm rượu tỏi đen.
Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi đen
Những nguyên liệu và vật dụng cần thiết để ngâm rượu tỏi đen
- 200g tỏi đen.
- 1 đến 1,5 lít rượu trắng (nên dùng rượu quê hoặc rượu nếp) khoảng 30-60 độ tùy thuộc khẩu vị từng người.
- 1 bình rượu thủy tinh sạch dung tích hợp lý với lượng rượu ngâm.
Bắt đầu ngâm rượu tỏi đen:
- Bóc tép tỏi đen, chỉ lấy phần tép tỏi bên trong.
- Cho hết số tỏi đó vào trong bình sau đó cho rượu vào.
- Đậy nắp bình lại để khoảng 2-3 ngày lắc lên 1 lượt để tỏi ngấm đều rượu. Sau 4 ngày đến 1 tuần bạn có thể dùng ngay được loại rượu tỏi đen thượng hạng này.
Chú ý: Tỏi đen vì là tỏi thông thường được lên men ở điều kiện nhiệt độ thích hợp sau 30-45 ngày tạo thành. Nó có màu đen và mềm nhũn, ăn ngọt như ô mai, đặc biệt không còn vị cay của tỏi nhưng vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng. Do đặc điểm đó của tỏi đen mà thời gian ngâm tỏi đen có thể nói là khá ngắn. Chỉ sau vài ngày đến 1 tuần là bạn có thể uống. Không giống tỏi dùng hằng ngày bạn phải mất thời gian khá lâu để chờ tinh chất của tỏi được tiết ra hết.
Do đặc điểm màu đen của tỏi nên sau vài ngày bạn có thể thấy rượu biến thành màu đen do các tinh chất trong tỏi được tiết ra gần hết, lúc này các tép tỏi bắt đầu chuyển dần thành màu trắng xám. Sau khi uống bạn có thể cho thêm 1 ít rượu vào ngâm thêm lần nữa nếu thấy màu tỏi vẫn còn đen
Lợi ích của tỏi đen gấp hàng chục lần tỏi thông thường nên khi ngâm rượu tỏi đen thì tác dụng của nó không vì thế mà giảm sút, hơn nữa còn tác dụng mạnh hơn rất nhiều so với rượu tỏi bình thường.
Hướng dẫn sử dụng rượu tỏi đen:
- Dùng sau ăn ngày 1-2 lần.
- Mỗi lần sử dụng 1-2 chén nhỏ (chén mắt trâu).
- Không bắt buộc phải dùng nhiều như những loại rượu khác bởi cơ thể không hấp thụ hoàn toàn được sẽ gây lãng phí. Rượu tỏi đen không gây hại nếu dùng hơn.
- Mặc dù vậy không nên dùng quá nhiều rượu, dùng vừa đủ theo đúng hướng dẫn sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
Cuối cùng website xin cảm ơn các bạn đã theo dõi những hướng dẫn về cách pha chế rượu tỏi đen. Ai thấy hay có thể chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết. Website khác muốn copy lại bài vui lòng để lại nguồn. Xin cảm ơn rất nhiều! Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!