Hoạt động Hội Pháp Y

Hội nghị Khoa học chuyên ngành Pháp y lần thứ II

8 tháng trước | 384
Hội nghị Khoa học chuyên ngành Pháp y lần thứ II

Từ ngày 03-04/11/2023, Hội Pháp y học Việt Nam phối hợp với Viện Pháp y Quốc gia tổ chức Hội nghị khoa học chuyên ngành Pháp y lần thứ II tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có: GS.TS. Nguyễn Viết Nhung - Phó Chủ tịch Tổng Hội y học Việt Nam. Tham dự Hội nghị còn có: TS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, BSCKI. Ngô Hường Dũng – Chủ tịch Hội Pháp y học Việt Nam, TS. Nguyễn Đức Nhự - Phó Chủ tịch Hội Pháp y học Việt Nam – Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia, ThS. Đặng Hải Dũng – Phó Chủ tịch Hội Pháp y học Việt Nam, BSCKII. Nguyễn Hoài An – Phó Chủ tịch Hội Pháp y học Việt Nam cùng các đại biểu từ Viện Pháp y Quốc gia, Viện Pháp y Quân đội, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an và các Trung tâm pháp y của 63 tỉnh thành về dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, BSCKI. Ngô Hường Dũng – Chủ tịch Hội Pháp y học Việt Nam chia sẻ tiếp nối thành công của Hội nghị khoa học chuyên ngành Pháp y lần thứ I tổ chức tại Đà Nẵng mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh hậu dịch covid-19, với nguồn lực hạn chế và kinh phí hạn hẹp, xong ban chấp hành Hội đã quyết định tổ chức Hội nghị khoa học chuyên ngành Pháp y lần thứ II tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Hội nghị là cơ hội để các báo cáo viên, nhà khoa học đại diện cho các đơn vị pháp y trong cả nước trình bày các đề tài nghiên cứu khoa học mới nhất mục đích nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động giám định pháp y. Với mong muốn làm sao để hoạt động giám định pháp y đạt được thêm nhiều thành công mới, đưa hoạt động của chuyên ngành Pháp y lên một tầm cao mới, tự tin sánh bước với các Hội chuyên ngành khác trong nền y học nước nhà.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Viết Nhung đánh giá cao vai trò của Hội Pháp y học Việt Nam trong các công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học phát triển chuyên ngành ngày càng lớn mạnh nói riêng và đóng góp cho sự phát triển của Tổng hội Y học Việt Nam nói chung. Hội nghị là dịp để các bác sĩ, giám định viên pháp y có cơ hội trao đổi, cập nhật những kiến thức, phương pháp mới trong chuyên ngành, là cơ sở để giúp gắn kết và phát triển hệ thống pháp y trên toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế đánh giá cao thành công của hội nghị chuyên ngành pháp y lần thứ I, tiếp nối hội nghị chuyên ngành pháp y lần thứ II này là dịp để các nhà khoa học trao đổi phương pháp nghiên cứu, kiến thức mới trong lĩnh vực pháp y, Hội nghị cũng là một diễn đàn rất ý nghĩa cho các nhà khoa học trẻ muốn tìm hiểu và nghiên cứu về chuyên ngành pháp y.

Hội nghị nhằm giới thiệu các công trình nghiên cứu mới, có tính khả thi, triển vọng, chất lượng, hiệu quả ứng dụng trong pháp y để nâng cao hiệu quả, chất lượng giám định pháp y trên toàn quốc. Đồng thời hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm; tiếp cận và ứng dụng những tiến bộ mới trong công tác chuyên môn và giảng dạy. Hội nghị cũng thảo luận về những khó khăn nguồn nhân lực, trang thiết bị cũng như kết quả của công tác Pháp y trong quá trình triển khai hoạt động chuyên môn tại các cơ sở.

Hội nghị có 22 bài báo về các lĩnh vực Pháp y, Độc chất và Y sinh học, trong đó 18 bài được báo cáo trực tiếp tại Hội nghị. Các báo cáo tại Hội nghị được trình bày từ các báo cáo viên đến từ Viện Pháp y Quốc gia, Viện Pháp y Quân Đội, Trung tâm giám định Pháp y – Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an và các trung tâm Pháp y cấp tỉnh trên toàn quốc.

 

Một số bài báo cáo tại Hội nghị

TS. Nguyễn Đức Nhự trình bày báo cáo giám định pháp y các trường hợp tử vong do chấn thương sau khi bị tra tấn, đánh đập bằng vật tày.

BSCKII. Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo về nhận xét đặc điểm và các tổn thương thường gặp của nạn nhân chết ngạt nước được giám định y pháp tại Ninh Bình và các tỉnh lân cận từ năm 2017-2021

ThS. BS. Nguyễn Tất Thọ trình bày báo cáo về chết đột ngột do tim cập nhật một số thông tin khoa học.

Bs. Hà Thị Hải Linh trình bày báo cáo về nhân một trường hợp u nghịch trung mô gan gặp trong giám định xác định tình trạng sức khỏe tại trung tâm pháp y Thanh Hóa.

ThS. Trần Anh Tuấn trình bày báo cáo về đặc điểm tổn thương khớp vai qua giám định tổn thương cơ thể.

 


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVI của Tổng hội Y học Việt Nam (7/6)

Hội nghị Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội Pháp y học Việt Nam lần thứ 3 - Khóa IV - Nhiệm kỳ 2021-2025 (13/2)

Đại hội đại biểu Hội Pháp y học Việt Nam lần thứ IV (19/4)

Họp ban chấp hành Hội Pháp y học Việt Nam (14/1)

Hội nghị Ban thường vụ, Ban chấp hành Tổng hội Y học Việt Nam (27/12)

Hội Pháp y học Việt Nam tham dự hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Tổng Hội Y học Việt Nam (23/7)