NGHIÊN CỨU THỜI GIAN NHUYỄN HÓA THỨC ĂN TRONG DẠ DÀY QUA GIÁM ĐỊNH PHÁP Y TỬ THI
Nguyễn Hồng Long, Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thị Hồng Vân
Mục tiêu: Nghiên cứu mức độ nhuyễn hóa thức ăn trong dạ dày qua giám định pháp y tử thi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 59 tử thi. Kết quả nghiên cứu: Thức ăn rắn: thời gian từ bữa ăn cuối cùng đến lúc chết từ trên 1h đến 3h gặp chiếm tỷ lệ 30% và còn nhận rõ thức ăn chiếm tỷ lệ 96,67%; từ 3h-5h sau bữa ăn cuối cùng gặp 10%; tình trạng nhuyễn hóa thức ăn trong dạ dày có 25% còn nhận rõ hạt, 50% đã nhuyễn và 25% dạ dày rỗng; 5-6h gặp 50% thức ăn đã nhuyễn và 50% trường hợp có dạ dày rỗng; từ 6h trở lên chiếm 84,21% dạ dày rỗng. Đối với thức ăn mềm: 33,33% các trường hợp thức ăn mềm còn nhận rõ thức ăn trong dạ dày sau bữa ăn cuối cùng dưới 60 phút; từ 2-3 giờ và trên 4h không có tính thống kê do cơ mẫu nghiên cứu quá ít. Đối với thức ăn lỏng: thường gặp ở người có tiền sử bệnh lý và cơ mẫu nghiên cứu bé nên không có ý nghĩa thống kê. Xây dựng được quy trình kỹ thuật phẫu tích dạ dày để kiểm tra, đánh giá mức độ nhuyễn hóa thức ăn trong dạ dày.
Từ khóa: Khoảng thời gian chết, dạ dày, nhuyễn hóa thức ăn.